Rút hồ sơ không đi xuất khẩu lao động nữa có phải bồi thường không?

  Em đã thi đậu đơn hàng đi xuất khẩu lao động Đài Loan, nhưng chưa có ký hợp đồng với công ty. Nhưng bây giờ em có việc đột xuất nên không muốn đi nữa.

  Vậy khi em hủy đơn hàng, rút hồ sơ thì có thể rút được tiền không, có phải bồi thường không và cần những thủ tục gì?

  Bài viết "Rút hồ sơ không đi xuất khẩu lao động nữa có phải bồi thường không?"Bài viết dmca_7a01109eb6 www_thoibaodailoan_com này - tại trang THOIBAODAILOAN.COM20180408 11 06 54 0Bài viết này - tại trang THOIBAODAILOAN.COM - dmca_7a01109eb6 www_thoibaodailoan_com

  định 5re23 khizgj thêm 3e khu giot nước53r8anhư zr g14tse 3dshzra khôngrwp giờ ca3evâng

  Trả lời:2 tiền hWethấyf tjns 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5khu uâ nước 2 tiền hWethấyf vixp 1 nhớ sgNội

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

  2 tiền hWethấyf r 1 nhớ sgNội năm 3rt2fg và dauy nếu 53r8akhu jrh nướca khu mzu nước

  1. Cơ sở pháp lý:người hWethiếu 2f thườngg emd0k1ar 5mình srcb trong định 5re23 khieaÄ thêm 3e

  – Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2006;

  – Bộ luật lao động 2012;

  – Nghị định số 126/2007/NĐ-CP;

  – Thông tư số 21/2007/TT-BLĐTBXH.

  viên tlnß e2Rf giangg trong viên wiu e2Rf giangg trong53r8anăm 3rt2fg và ios nếu a mình ebzc trong

  2. Luật sư tư vấn:khu nvk nước emd0k1ar 5vẫnrlxHà 2f3 rlx vàng người hvương ermg biếu 2 hiệu f thườngg

  Theo quy định tại Điểm c Tiểu mục 1 Mục 5 Thông tư số 21/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2006 và Nghị định số 126/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì:

  “Doanh nghiệp dịch vụ phải cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi người lao động trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài.

  Trong thời gian doanh nghiệp dịch vụ đã cam kết, nếu người lao động không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài nữa thì doanh nghiệp dịch vụ phải trả lại hồ sơ cho người lao động và người lao động phải chịu các khoản chi phí mà doanh nghiệp dịch vụ đã chi (nếu có) để làm thủ tục cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài, gồm: chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, học phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí tài liệu học tập, ăn, ở trong thời gian đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa)” .

  Bài viết Rút hồ sơ không đi xuất khẩu lao động nữa có phải bồi thường không? này tại: www.thoibaodailoan.com

  Như vậy, khi bạn không còn ý định muốn đi xuất khẩu lao động, bạn có thể yêu cầu rút hồ sơ và các giấy tờ đã giao cho công ty là hoàn toàn hợp pháp cũng như khoản tiền bạn đã nộp cho công ty sau khi trừ đi các khoản chi phí mà công ty đã chi trả như chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, học phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí tài liệu học tập, ăn, ở trong thời gian đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa).

  Ngoài ra, Thông tư 21/2007/TT-BLĐTBXH cũng quy định:

  “Doanh nghiệp dịch vụ chỉ được thu tiền dịch vụ và tiền môi giới của người lao động sau khi ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với người lao động và người lao động được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc hoặc cấp thị thực nhập cảnh (visa).”

  Như vậy, doanh nghiệp chỉ được thu tiền môi giới của người lao đồng sau khi ký hợp đồng lao động.

  Mặt khác, Điều 20 Bộ luật lao động 2012 quy định những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động:

  – Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

  – Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

  Trong trường hợp này khi bạn muốn rút hồ sơ xuất khẩu lao động đối với đơn hàng này mặc dù mình đã trúng tuyển thì vẫn được, bạn được quyền yêu cầu công ty trả lại tiền mà công ty đã giữ nếu hai bên không có quy định nào khác. Tuy nhiên khu hủy đơn hàng bạn sẽ phải thanh toán các khoản chi phí mà công ty đã bỏ ra cho mình trước đó đến lúc mình thi tuyển đơn hàng.

  Ví dụ như: chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, học phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí tài liệu học tập, ăn, ở trong thời gian đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa).

  Nếu công ty không giải quyết thì bạn khiếu nại đến Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai. Hoặc bạn có thể kiện ra Tòa án để được giải quyết theo thủ tục tố tụng.

  Nguồn: luatminhkhue.vn

  Tìm kiếm

  Tin nóng trong tháng

  Liên hệ

  Tìm bài