Lực lượng phòng vệ Đài Loan ngày 30/9 đã tổ chức lễ ra mắt tàu đổ bộ thế hệ mới, giữa lúc căng thẳng trong khu vực leo thang.

1 Tau Do Bo The He Moi Trong Bien Che Luc Luong Phong Ve Dai Loan

Tàu đổ bộ Yu Shan mới của Đài Loan (Ảnh: Reuters).

Ngày 30/9, dưới sự chủ trì của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, lực lượng phòng vệ Đài Loan đã tổ chức lễ ra mắt tàu đổ bộ thế hệ mới tại một quân cảng ở thành phố Cao Hùng.

Có trọng tải 10.600 tấn, con tàu này có tên gọi Yu Shan, được đặt theo tên của ngọn núi cao nhất Đài Loan. Đây là con tàu mới nhất thuộc chương trình đóng tàu đổ bộ lớp Tsai của Đài Loan với mục tiêu tăng cường khả năng chuyên chở binh sĩ, vũ khí và hàng tiếp viện ra các đảo tiền tiêu của hòn đảo này.

"Chúng ta cần phải tăng cường năng lực quốc phòng. Đài Loan duy trì một chính sách và quyết tâm mạnh mẽ nhằm tự chủ năng lực quốc phòng, qua đó trang bị cho lực lượng phòng vệ của chúng ta những khí tài tốt nhất", bà Thái Anh Văn phát biểu tại buổi lễ.

Thời gian gần đây, Đài Loan đã liên tục trình làng các loại vũ khí mới trong bối cảnh quan hệ với Trung Quốc đang diễn biến hết sức phức tạp.

Ngày 16/6, tại một nhà máy sản xuất nằm sâu trong những dãy núi tại khu vực miền trung Đài Loan, giới chức hòn đảo đã tổ chức buổi lễ ra mắt xe bọc thép nội địa mới với tên gọi CM-34 "Báo Gấm".

Với 8 bánh xe cao su, xe bọc thép này được cho là có khả năng cơ động qua nhiều dạng địa hình phức tạp khác nhau và hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Thêm vào đó, súng máy hạng nặng Mk44 Bushmaster cỡ nòng 30mm với tầm bắn 3km mang lại cho xe bọc thép "Báo Gấm" ưu thế hỏa lực vượt trội khi đối đầu với bộ binh và vũ khí hạng nhẹ của đối phương.

2 Tau Do Bo The He Moi Trong Bien Che Luc Luong Phong Ve Dai Loan

Xe bọc thép CM-34 "Báo Gấm" đời mới của Đài Loan (Ảnh: Reuters).

Theo giám đốc Wang Wen-hung, nhà máy của ông có khả năng sản xuất 6 xe bọc thép một tháng và sẽ chuyển giao cho lực lượng phòng vệ Đài Loan tổng cộng 305 chiếc CM-34 "Báo Gấm".

Tình hình eo biển Đài Loan đã trở nên căng thẳng sau hàng loạt chuyến thăm của các quan chức cao cấp Mỹ và phương Tây đến hòn đảo này trong tháng 8. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc chuyến thăm Đài Loan của các quan chức trên đã vi phạm chính sách "Một Trung Quốc".

Để đáp trả, quân đội Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc tập trận bắn đạn thật với quy mô rất lớn tại 6 khu vực xung quanh đảo Đài Loan. Trong các cuộc tập trận này, Trung Quốc đã bắn nhiều tên lửa vào các vùng biển xung quanh Đài Loan. Máy bay và tàu chiến của Trung Quốc cũng liên tục vượt qua "đường trung tuyến", ranh giới không chính thức giữa Đài Loan và Bắc Kinh.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

Liên hệ

3F, No.8, Lane 71, Section 5, Zhongxiao East Road

Xinyi District

110 Taipei (Đài Bắc)

Đài Loan

Thời báo ĐÀI LOAN

Quy định & Thỏa thuận