Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người có thể sẽ tiếp tục ngồi thêm nhiệm kỳ thứ ba, phát biểu tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc rằng ông sẽ không bao giờ từ bỏ ý định dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan, đồng thời cũng ca ngợi các biện pháp đàn áp phong trào dân chủ ở Hong Kong.

1 Tap Can Binh The Su Dung Vu Luc Thong Nhat Dai Loan Tai Dai Hoi Dang Toan Quoc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến phiên khai mạc Đại hội lần thứ 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm 16/10/2022

Trong bài phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra năm năm một lần tại Bắc Kinh vào ngày 16/10, người đứng đầu Nhà nước và Đảng Cộng sản Trung Quốc nói về Đài Loan:

“Chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ sử dụng vũ lực, và chúng ta sẽ giữ lựa chọn sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết”

Ông cũng nói đến sự can thiệp của thế lực bên ngoài vào vấn đề Đài Loan dù không nêu tên trực tiếp nước nào.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan đã leo thang vào tháng 8 vừa qua khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan và sau đó là một loạt các chuyến thăm khác của các Dân biểu Mỹ đến đảo quốc độc lập này bất chấp những phản đối của Bắc Kinh vốn coi Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc.

Phát biểu trước gần 2,300 đại biểu dự Đại hội, ông Tập Cận Bình nói: “Giải quyết câu hỏi về đài Loan là vấn đề của Trung Quốc, một vấn đề cần phải giải quyết bởi người Trung Quốc”.

“Thống nhất hoàn toàn đất nước chúng ta cần phải được thực hiện và nó có thể làm được mà không còn nghi ngờ gì nữa” - Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu.

Ông Tập Cận Bình cũng ca ngợi việc Bắc Kinh đàn áp phong trào dân chủ ở Hong Kong với các cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra hồi năm 2019. 

Vào khoảng giữa năm 2020, Bắc Kinh đã áp dụng luật an ninh mới lên Hong Kong để áp tội hình sự lên những người bất đồng chính kiến và đàn áp xã hội dân sự.

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập cũng kêu gọi hiện đại hoá quân đội lên mức tiêu chuẩn quốc tế vào giữa thế kỷ 21.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh việc “thiết lập một hệ thống đánh chặn chiến lược mạnh” ý nói đến khả năng Bắc Kinh sẽ cải thiện khả năng hạt nhân của mình.

Kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền từ năm 2012 đến nay, Trung Quốc đã có nhiều hành động lấn lướt trong khu vực, đặc biệt là ở khu vực Biển Đông nơi nước này đã tiến hành cải tạo mở rộng đất và xây đảo nhân tạo ở các thực thể đang tranh chấp thuộc quần đảo Trường Sa, bất chấp phản đối của các quốc gia láng giềng.

Cũng trong phát biểu của mình, Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp tục khẳng định chính sách Không COVID của Trung Quốc đã được thực hiện từ khi dịch bệnh bắt đầu vào cuối năm 2019, và gọi đây là cuộc chiến toàn dân chống đại dịch.

Chính sách Không COVID của Trung Quốc dẫn đến các lệnh phong toả rộng khắp đã ảnh hưởng đến đường dây cung ứng hàng hoá toàn cầu và ảnh hưởng đến việc xuất khẩu hàng hoá từ các nước láng giềng bao gồm Việt Nam vào Trung Quốc.

Nguồn: RFA

Liên hệ

3F, No.8, Lane 71, Section 5, Zhongxiao East Road

Xinyi District

110 Taipei (Đài Bắc)

Đài Loan

Thời báo ĐÀI LOAN

Quy định & Thỏa thuận