Vài ngày sau khi tỷ phú Elon Musk hiến kế giải quyết vấn đề Đài Loan rằng, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nên “lập ra một đặc khu hành chính" cho hòn đảo, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cho biết quân đội hòn đảo sẽ không mua thêm xe hơi của Tesla nữa.

1 Quan Doi Dai Loan Tay Chay Xe Dien Tesla Cua Elon Musk

Đề xuất của Elon Musk đã thu hút phản ứng giận dữ từ giới chính trị Đài Loan và Bộ trưởng Quốc phòng của hòn đảo này hôm thứ Tư (12/10) tuyên bố rằng quân đội Đài Loan sẽ không mua thêm xe Tesla nữa.

Phát ngôn của Elon Musk khiến Đài Loan 'giận dữ'

Theo hãng tin RFA, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Khâu Quốc Chính phát biểu tại phiên họp lập pháp rằng quân đội Đài Loan “chắc chắn sẽ không mua thêm bất kỳ sản phẩm nào” từ công ty của Elon Musk nữa.

“Việc mua sắm trang thiết bị phải phù hợp với nhu cầu của quân đội và phù hợp với hướng dẫn chính sách của chính phủ”, ông Khâu Quốc Chính nói.

Ông nói thêm: “Quân đội quốc gia hiện không có nhu cầu mua thêm xe Tesla nữa".

Hiện quân đội Đài Loan sở hữu 7 chiếc Tesla Model 3 và sử dụng chúng cho mục đích hành chính. Các quan chức quân đội cho biết tất cả camera của những chiếc xe này đều bị tắt vì lý do an ninh. Mỗi chiếc xe Tesla được trang bị 8 camera có thể chuyển tiếp cảnh quay về trụ sở công ty.

Tuyên bố của ông Khâu Quốc Chính được đưa ra sau khi ông Elon Musk trả lời một câu hỏi về Trung Quốc, nơi công ty sản xuất ô tô điện Tesla của ông điều hành một nhà máy lớn ở Thượng Hải.

“Đề xuất của tôi là lập ra một đặc khu hành chính cho Đài Loan, có thể chấp nhận được một cách hợp lý. Tuy nhiên, điều này rất có thể sẽ không làm hài lòng tất cả mọi người”, Musk nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times được công bố thứ Sáu (7/10).

Tờ Financial Times đưa tin rằng Musk sẽ không bình luận về căng thẳng ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh rằng, ông tin rằng "viễn cảnh xung đột về Đài Loan là không thể tránh khỏi".

Sau đó, bà Tiêu Mỹ Cầm (Bi-khim Hsiao), Đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Mỹ, đã tweet hôm thứ Bảy (8/10) rằng: "Đài Loan bán nhiều sản phẩm, nhưng tự do và dân chủ của chúng tôi không phải để bán".

"Bất kỳ đề xuất lâu dài nào cho tương lai của chúng tôi phải được xác định một cách hòa bình, không bị ép buộc và tôn trọng mong muốn dân chủ của người dân Đài Loan".

Đáp lại, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Tần Cương (Qin Gang), nhấn mạnh lời kêu gọi của Bắc Kinh về "thống nhất hòa bình và 'một quốc gia, hai chế độ'" cho hòn đảo trong một tweet hôm thứ Bảy, đồng thời không quên gửi lời cảm ơn Elon Musk về đề xuất này.

"Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới Elon Musk vì lời kêu gọi hòa bình trên Eo biển Đài Loan, cũng như ý tưởng của ông ấy về việc thành lập một 'đặc khu hành chính' cho Đài Loan. Trên thực thế, thống nhất hòa bình và 'một quốc gia, hai chế độ' là những nguyên tắc cơ bản của chúng tôi để giải quyết vấn đề Đài Loan và là cách tốt nhất để thực hiện thống nhất đất nước".

Sau cuộc phỏng vấn của Elon Musk, một số chính trị gia Đài Loan, trong đó có ông Chao Tien-lin, một nhà lập pháp thuộc Đảng Tiến bộ Dân chủ cầm quyền, đã kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Tesla “vô thời hạn” trừ khi doanh nhân này thay đổi quan điểm về Đài Loan, theoRFA.

Tesla ở thị trường Đài Loan

Mặc dù tương đối khiêm tốn so với Trung Quốc, nhưng thị trường xe điện Tesla của Đài Loan đã tăng trưởng tốt trong năm nay, theo các nguồn tin trong ngành.

Tesla đã bán được 1.774 xe hơi tại Đài Loan trong tháng 8, tăng 303,2% so với cùng kỳ năm ngoái, Hội đồng các vấn đề cộng đồng hải ngoại của hòn đảo này cho biết.

Trong khi đó, tại thị trường Trung Quốc, công ty của Elon Musk bán được 83.000 xe hơi trong tháng 9, tăng 8% so với tháng 8.

Theo Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc, lĩnh vực xe năng lượng mới, bao gồm xe điện và xe hybrid (xe lai điện), đang phát triển rất tốt ở thị trường Trung Quốc.

Tesla cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các nhà sản xuất xe điện (EV) trong nước. Đối thủ Trung Quốc BYD đã bán được 201.000 chiếc EV trong tháng 9, cao hơn gấp đôi so với doanh số của Tesla.

Hiện vẫn chưa rõ bình luận của ông Musk, vốn được giới phân tích coi là gây ra căng thẳng địa chính trị, sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh của Tesla ở thị trường Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times của Anh, ông Musk cũng nói rằng Bắc Kinh không muốn ông bán dịch vụ Internet vệ tinh Starlink của mình ở Trung Quốc nhưng không tiết lộ liệu ông có đồng ý với yêu cầu đó hay không.

Bắc Kinh từ lâu tuyên bố Đài Loan là một trong những tỉnh của họ và thề sẽ đưa Đài Loan vào dưới quyền kiểm soát của mình, không loại trừ việc sử dụng vũ lực. Chính phủ Đài Loan dân chủ đã phản đối mạnh mẽ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và nói rằng chỉ có 23 triệu dân của hòn đảo mới có thể quyết định tương lai của chính mình.

Trung Quốc đã đề nghị áp dụng một mô hình tự trị "một quốc gia, hai chế độ" cho Đài Loan, tương tự như những gì Hong Kong đang có. Tuy nhiên, điều đó đã bị tất cả các đảng phái chính trị chính thống ở Đài Loan bác bỏ và nhận được rất ít sự ủng hộ của công chúng, đặc biệt là sau khi Bắc Kinh áp đặt Luật An ninh Quốc gia cứng rắn tại Hong Kong vào năm 2020.

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Liên hệ

3F, No.8, Lane 71, Section 5, Zhongxiao East Road

Xinyi District

110 Taipei (Đài Bắc)

Đài Loan

Thời báo ĐÀI LOAN

Quy định & Thỏa thuận