Chính phủ Mỹ đang xem xét kế hoạch hợp tác sản xuất vũ khí với Đài Loan, một nhà vận động hành lang cho biết hôm thứ Tư. Đây là một sáng kiến nhằm tăng tốc chuyển giao vũ khí để tăng cường khả năng ngăn chặn Trung Quốc của Đài Bắc, theo Reuters.

1 My Xem Xet Hop Tac San Xuat Vu Khi Voi Dai Loan

Các tổng thống Mỹ đã phê duyệt hơn 20 tỷ USD bán vũ khí cho Đài Loan kể từ năm 2017 khi Trung Quốc gia tăng áp lực quân sự lên hòn đảo dân chủ mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của riêng mình.

Nhưng Đài Loan và Quốc hội Hoa Kỳ đã cảnh báo về sự chậm trễ trong việc chuyển giao vũ khí vì những khó khăn trong chuỗi cung ứng và sự dồn ứ do nhu cầu đối với một số hệ thống tăng lên do cuộc chiến ở Ukraine.

Rupert Hammond-Chambers, chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Đài Loan, nơi có nhiều nhà thầu quốc phòng Hoa Kỳ là thành viên, cho biết: "Những khó khăn này xả ra ngay khi bắt đầu triển khai kế hoạch."

Hammond-Chambers cho biết họ vẫn chưa xác định được loại vũ khí nào sẽ được coi là một phần của nỗ lực này, mặc dù họ có thể sẽ tập trung vào việc cung cấp cho Đài Loan nhiều vũ khí và công nghệ tên lửa lâu đời.

Nhưng ông cảnh báo rằng bất kỳ động thái nào như vậy sẽ đòi hỏi các nhà sản xuất vũ khí phải có giấy phép hợp tác sản xuất từ Bộ Quốc phòng và Nhà nước. Hammond-Chambers nói thêm rằng có thể có sự phản đối trong chính phủ Hoa Kỳ trong việc cấp giấy phép đồng sản xuất do không thoải mái về việc phê duyệt công nghệ quan trọng cho một nền tảng nước ngoài.

Hammond-Chambers nói với Reuters sau khi tờ Nikkei của Nhật lần đầu tiên đưa tin về kế hoạch này, trích dẫn 3 nguồn tin giấu tên cho biết: "Đó là một phần của của toàn bộ quá trình, không phải là yếu tố chính quyết định cuộc chơi."

Báo cáo của Nikkei cho biết thêm, các khả năng hợp tác sẽ bao gồm việc Hoa Kỳ cung cấp công nghệ sản xuất vũ khí tại Đài Loan hoặc sản xuất vũ khí tại Hoa Kỳ, sử dụng các bộ phận của Đài Loan.

Khi được hỏi về nỗ lực này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: "Hoa Kỳ đang xem xét tất cả các lựa chọn để đảm bảo chuyển giao nhanh chóng các khả năng phòng thủ cho Đài Loan."

Người phát ngôn cho biết: "Việc Hoa Kỳ nhanh chóng cung cấp vũ khí phòng thủ và duy trì cho Đài Loan thông qua Bán quân sự cho nước ngoài và Bán thương mại trực tiếp là điều cần thiết cho an ninh của Đài Loan và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các ngành công nghiệp để hỗ trợ mục tiêu đó".

Tin tức về kế hoạch này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu tại một diễn đàn tại Đại học Stanford hôm thứ Hai rằng "Bắc Kinh quyết tâm theo đuổi việc thống nhất (với Đài Loan) trên một lịch trình gấp gáp hơn nhiều," mặc dù ông không nói rõ ngày tháng.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Chủ nhật nói rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ quyền sử dụng vũ lực đối với Đài Loan, nhưng sẽ nỗ lực cho một giải pháp hòa bình.

Văn phòng tổng thống Đài Loan trong tuần này cho biết Đài Loan sẽ không lùi bước trước chủ quyền của mình và sẽ không thỏa hiệp về tự do và dân chủ, nhưng cuộc gặp trên chiến trường không phải là một lựa chọn.

Các quan chức Mỹ đang thúc đẩy Đài Loan hiện đại hóa quân đội để nước này có thể trở thành "con nhím", khó bị Trung Quốc tấn công.

Các quan chức Hoa Kỳ đã chỉ trích Bắc Kinh sử dụng chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến Đài Loan vào tháng 8 như một cái cớ để thay đổi hiện trạng trên eo biển Đài Loan bằng cách tăng cường các cuộc tập trận quân sự gần đó.

BBC

Liên hệ

3F, No.8, Lane 71, Section 5, Zhongxiao East Road

Xinyi District

110 Taipei (Đài Bắc)

Đài Loan

Thời báo ĐÀI LOAN

Quy định & Thỏa thuận