Quan chức Mỹ thừa nhận Trung Quốc đủ khả năng để phong tỏa Đài Loan, tuy nhiên ông nhấn mạnh Mỹ và đồng minh cũng có năng lực để đối phó khi kịch bản này xảy ra.

1 My Noi Co Du Kha Nang Pha The Phong Toa Cua Trung Quoc Quanh Dai Loan

Dàn chiến hạm của Mỹ ở Thái Bình Dương (Ảnh minh họa: AP).

Nikkei đưa tin, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Samuel Paparo ngày 4/10 nhận định, Trung Quốc có đủ số lượng tàu, thuyền và năng lực trên biển để thực hiện việc phong tỏa Đài Loan.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, nếu kịch bản Trung Quốc phong tỏa hàng hải Đài Loan xảy ra, Mỹ và các đồng minh đủ khả năng để có thể phá vỡ nó.

Ông Paparo tự tin rằng, một mình Mỹ cũng có đủ năng lực để đối phó với kịch bản Trung Quốc phong tỏa quanh Đài Loan. Ông viện dẫn khả năng hỏa lực, cũng như sự vượt trội trong các lĩnh vực chủ chốt, dường như ám chỉ đội tàu ngầm hạt nhân và các lực lượng khác.

Mặt khác, Nikkei dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho hay, Washington đã bày tỏ quan ngại về kịch bản Trung Quốc có thể sử dụng các hình thức khác để ngăn chặn khả năng tiếp cận hàng hải của Đài Loan mà không cần phải công khai tuyên bố phong tỏa hòn đảo.

Ví dụ, khi Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn quanh Đài Loan hồi tháng 8, họ đã sắp xếp các khu vực tập trận gần các cảng ở Đài Bắc và Cao Hùng của Đài Loan. Các lực lượng Trung Quốc đã bắn 11 tên lửa đạn đạo trong cuộc tập trận.

Các cuộc tập trận buộc các tàu và máy bay dân sự phải thay đổi lộ trình. "Đó là một tác động khá lớn đối với các hoạt động bình thường", quan chức trên nói.

Theo quan chức Mỹ, ranh giới giữa việc phát đi cảnh báo tới các tàu dân sự trước các cuộc tập trận quân sự để đảm bảo an toàn với việc công khai áp đặt phong tỏa để ngăn các phương tiện tiếp cận Đài Loan, là khá mơ hồ.

"Về cơ bản, Trung Quốc có thể phong tỏa ngăn bên ngoài tiếp cận với Đài Loan thông qua việc chỉ định các khu vực (tập trận) này. Nó phù hợp về mặt pháp lý và quy tắc an toàn. Nhưng nếu Trung Quốc áp dụng theo cách này, Mỹ và Đài Loan sẽ gặp khó để đối phó", quan chức quốc phòng Washington nhận định.

Bằng cách trên, Trung Quốc có thể bác các cáo buộc từ Mỹ rằng họ muốn phong tỏa Đài Loan. Từ đó, Mỹ sẽ không thể có đủ căn cứ để thực hiện một chiến dịch phá vỡ thế phong tỏa của Bắc Kinh quanh hòn đảo, theo Nikkei.

Câu hỏi được đặt ra với Trung Quốc là, liệu việc phong tỏa Đài Loan có mang lại lợi ích cho họ trong mục tiêu thống nhất hòn đảo hay không.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, phải thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Chuyên gia Jacob Stokes tại Trung tâm An ninh mới của Mỹ cho rằng khó có khả năng Bắc Kinh có thể đạt được mục tiêu thống nhất Đài Loan thông qua biện pháp phong tỏa. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng Đài Loan - khu vực đang gia tăng hội nhập và phụ thuộc vào thương mại toàn cầu - sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi chiến thuật phong tỏa từ Bắc Kinh.

Đài Loan là một trong những vấn đề gây căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều thập niên qua. Tuy không có quan hệ chính thức, nhưng Washington vẫn bán trang thiết bị quân sự cho đảo Đài Loan. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi đầu tháng 8 đã đến hòn đảo bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định vẫn tuân thủ chính sách "Một Trung Quốc". Tuy nhiên, ông Biden cũng tuyên bố, lực lượng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo bị tấn công.

Theo Nikkei

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

Liên hệ

3F, No.8, Lane 71, Section 5, Zhongxiao East Road

Xinyi District

110 Taipei (Đài Bắc)

Đài Loan

Thời báo ĐÀI LOAN

Quy định & Thỏa thuận