Honduras tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao kéo dài hàng thập kỷ với đảo Đài Loan, công nhận nguyên tắc "Một Trung Quốc".

"Chính phủ Honduras công nhận sự tồn tại của chỉ một Trung Quốc. Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn bộ Trung Quốc", Bộ Ngoại giao Honduras viết trên Twitter ngày 25/3, cho hay đã thông báo cho đảo Đài Loan về quyết định cắt đứt quan hệ.

"Đài Loan là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc", cơ quan này khẳng định và nhấn mạnh sẽ không có mối quan hệ hay liên hệ chính thức nào với đảo Đài Loan.

1 Honduras Cat Quan He Voi Dai Loan

Tổng thống Honduras Xiomara Castro phát biểu tại thủ đô Tegucigalpa ngày 26/8/2022. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Honduras Enrique Reina tuần này đã tới Trung Quốc để bàn về thiết lập quan hệ theo yêu cầu của Tổng thống Xiomara Castro. Ông Reina cho biết nhu cầu kinh tế của đất nước và việc Đài Loan từ chối tăng viện trợ tài chính là nguyên nhân khiến Honduras quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Vài giờ sau thông báo của Bộ Ngoại giao Honduras, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh công bố Tegucigalpa và Bắc Kinh thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong khi đó, văn phòng của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ra tuyên bố chỉ trích Bắc Kinh gây sức ép khiến đồng minh cắt quan hệ với hòn đảo.

Tegucigalpa và chính quyền Đài Loan thiết lập quan hệ từ năm 1941. Với quyết định mới của Honduras, Đài Loan còn quan hệ ngoại giao với 13 quốc gia, vùng lãnh thổ, phần lớn thuộc Trung Mỹ và vùng Caribe.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và hòn đảo không được phép có quan hệ chính thức với bất kỳ quốc gia nào. Trung Quốc sử dụng các biện pháp ngoại giao, kinh tế để thuyết phục các đồng minh còn lại của Đài Loan chuyển sang thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

Liên hệ

3F, No.8, Lane 71, Section 5, Zhongxiao East Road

Xinyi District

110 Taipei (Đài Bắc)

Đài Loan

Thời báo ĐÀI LOAN

Quy định & Thỏa thuận