Một nghị sĩ cấp cao của Đức tuyên bố nước này sẽ ủng hộ Đài Loan nếu hòn đảo đối mặt với các mối đe dọa quân sự từ Bắc Kinh.

1 Duc Tuyen Bo Sat Canh Cung Dai Loan Doi Pho Moi De Doa Quan Su

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (phải) và nghị sĩ Đức Klaus-Peter Willsch chụp ảnh chung tại Đài Bắc ngày 3/10 (Ảnh: AFP).

"Chúng tôi sẽ dũng cảm đứng lên ủng hộ và hỗ trợ Đài Loan nếu Đài Loan phải đối mặt với những mối đe dọa quân sự", Klaus-Peter Willsch, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Đức - Đài Loan, cho biết trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Thái Anh Văn tại văn phòng của bà ở Đài Bắc hôm 3/10.

Ông Willsch đang dẫn đầu một phái đoàn quốc hội Đức trong chuyến thăm Đài Loan kéo dài 5 ngày, bắt đầu hôm 2/10, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh. Ông tuyên bố quốc hội Đức coi trọng hợp tác và trao đổi song phương với Đài Loan, đặc biệt trong việc thúc đẩy quan hệ với hòn đảo.

"Đài Loan là một đối tác thương mại quan trọng của Đức ở châu Á", ông Willsch nói, đồng thời cho biết ngành công nghiệp bán dẫn của hòn đảo đã đóng góp rất nhiều cho toàn thế giới.

Bà Thái Anh Văn nói rằng Đài Loan đã phải đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng từ Bắc Kinh, bao gồm một loạt cuộc tập trận bắn đạn thật chưa từng có do quân đội Trung Quốc tiến hành xung quanh Đài Loan vào tháng 8. Theo bà Thái Anh Văn, ngoài đe dọa hòn đảo, các cuộc tập trận của Trung Quốc còn ảnh hưởng đến sự ổn định của khu vực.

Các cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan. Bắc Kinh coi chuyến đi của Pelosi, chính trị gia cấp cao nhất của Mỹ tới hòn đảo này trong 25 năm, là hành động vi phạm nguyên tắc một Trung Quốc.

Bà Thái Anh Văn nói rằng Đức, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Nhóm G7, đã lên tiếng ủng hộ Đài Loan và hòa bình ở eo biển Đài Loan thông qua tuyên bố chung của các ngoại trưởng G7 khi Trung Quốc tập trận.

Bà Thái Anh Văn cũng cảm ơn quốc hội Đức đã thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan trở thành quan sát viên Đại hội đồng Y tế Thế giới, cơ quan ra quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Đoàn nghị sĩ của ông Willsch và 5 nhà lập pháp Đức gồm Katrin Budde, Till Steffen, Frank Schaeffler, Rainer Kraft và Caren Lay là nhóm nghị sĩ Đức đầu tiên đến thăm Đài Loan kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu vào cuối năm 2019.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản đối chuyến thăm, nói rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và Đức phải tôn trọng nguyên tắc Một Trung Quốc bằng cách ngừng mọi liên hệ chính thức với hòn đảo.

Ngoài Đức, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cho biết Washington dự định "hỗ trợ khả năng phòng vệ của Đài Loan" và "làm sâu sắc thêm mối quan hệ không chính thức" của Mỹ với hòn đảo này.

Trong cuộc gặp hôm 23/9 tại New York, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng, Mỹ đang gửi "những tín hiệu rất sai lầm và nguy hiểm" về Đài Loan. Ông Vương cảnh báo rằng, các động thái đòi độc lập cho Đài Loan càng mạnh mẽ, khả năng giải quyết hòa bình vấn đề này càng thấp.

Theo SCMP

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

Liên hệ

3F, No.8, Lane 71, Section 5, Zhongxiao East Road

Xinyi District

110 Taipei (Đài Bắc)

Đài Loan

Thời báo ĐÀI LOAN

Quy định & Thỏa thuận