Đài Loan cáo buộc quân đội Trung Quốc "khiêu khích" khi triển khai 4-6 tàu chiến ở các vùng biển gần hòn đảo mỗi ngày kể từ tháng 8.

Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng cho biết quân đội Trung Quốc (PLA) triển khai tàu chiến cùng chiến đấu cơ đến vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo hoặc qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan, đường tưởng tượng được ngầm coi là ranh giới giữa hòn đảo với đại lục.

"Ngay cả trong thời bình, PLA đã điều hơn 20 máy bay chiến đấu áp sát Đài Loan và vượt qua đường trung tuyến. Mỗi ngày, PLA cũng triển khai 4-6 tàu chiến, thậm chí nhiều hơn, tới các vùng biển xung quanh chúng tôi", ông Chiu nói.

1 Dai Loan Noi Tau Chien Trung Quoc Ap Sat Moi Ngay

Tàu chiến Trung Quốc tham gia tập trận quân sự gần đảo Đài Loan hồi tháng 8. Ảnh: SCMP.

Ông Chiu cho rằng đây là bằng chứng về "hành động khiêu khích" từ phía Trung Quốc đại lục, thêm rằng lực lượng phòng vệ hòn đảo đã cố hết sức để tránh leo thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

Đây là lần đầu tiên lực lượng phòng vệ Đài Loan tiết lộ số lượng tàu chiến của PLA được triển khai gần hòn đảo mỗi ngày, động thái mà các nhà quan sát cho rằng có thể giúp Trung Quốc phong tỏa hoặc tấn công hòn đảo nếu xung đột leo thang.

Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan nói PLA đã tăng cường tần suất các cuộc tập trận quanh hòn đảo kể từ tháng 8. "Đây không phải là động thái khiêu khích thì là cái gì?", ông đặt câu hỏi.

Căng thẳng ở eo biển Đài Loan tăng nhiệt sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi cuối tháng 8. Bắc Kinh lên án mạnh mẽ động thái này và có hàng loạt động thái đáp trả gay gắt như tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật và phóng tên lửa đạn đạo quanh đảo Đài Loan. Bắc Kinh từ lâu coi Đài Loan là lãnh thổ chờ thống nhất và tuyên bố có thể sử dụng vũ lực nếu cần thiết.

2 Dai Loan Noi Tau Chien Trung Quoc Ap Sat Moi Ngay

Đường trung tuyến (màu xanh) dọc eo biển Đài Loan. Đồ họa: FT.

Giới quan sát ở Đài Loan cho biết việc PLA triển khai tàu chiến, máy bay và tổ chức các cuộc tập trận thường xuyên khiến lực lượng phòng vệ của hòn đảo thường xuyên bị đặt trong trạng thái báo động căng thẳng và tốn kém chi phí.

Ông Chiu thừa nhận eo biển Đài Loan hiện trong tình trạng khó khăn nhất mà ông từng thấy. "Chúng tôi không muốn xung đột gia tăng. Không ai muốn một cuộc chiến tranh xảy ra ở eo biển này", ông nói.

Thanh Tâm (Theo SCMP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

Liên hệ

3F, No.8, Lane 71, Section 5, Zhongxiao East Road

Xinyi District

110 Taipei (Đài Bắc)

Đài Loan

Thời báo ĐÀI LOAN

Quy định & Thỏa thuận