Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhận trách nhiệm về sự thể hiện kém cỏi của Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) trong cuộc bầu cử địa phương và tuyên bố từ chức chủ tịch đảng này.

1 Dai Loan Ba Thai Anh Van Tu Chuc Chu Tich Dang Dan Chu Tien Bo

Thông tin bà Thái Anh Văn từ chức chủ tịch DPP cũng nhận được sự chú ý của truyền thông Trung Quốc đại lục. Hãng tin Tân Hoa xã viết: "Bà Thái Anh Văn tuyên bố từ chức chủ tịch DPP vào cuối ngày 26-11, để chịu trách nhiệm về sự thể hiện của đảng này trong cuộc bầu cử địa phương ở Đài Loan".

Bà Thái từ chức chủ tịch DPP sau khi Quốc dân Đảng (KMT) - phe đối lập - giành lại ghế thị trưởng thành phố Đài Bắc và giành được một loạt chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương được tổ chức trên khắp Đài Loan ngày 26-11.

"Đây là một đêm bầu cử tồi tệ đối với đảng của bà Thái, người đã phải đối mặt với một vòng bầu cử khó khăn khi những người đương nhiệm có giới hạn nhiệm kỳ của đảng này từ chức. Ông Tô Trinh Xương (một quan chức cấp cao của Đài Loan) cũng đề nghị từ chức nhưng được bà Thái giữ lại" - trang Nikkei Asia nhận định.

Phát biểu tại trụ sở DPP khi từ chức chủ tịch đảng này ngày 26-11, bà Thái Anh Văn nói: "Kết quả bầu cử không như mong đợi của chúng tôi. Chúng tôi khiêm tốn chấp nhận kết quả và chấp nhận quyết định của người dân Đài Loan.

Không phải DPP chưa từng thất bại trước đây. Chúng tôi không có thời gian để cảm thấy hối tiếc. Chúng tôi đã ngã xuống, nhưng chúng tôi sẽ đứng lên một lần nữa".

Tuy nhiên, bà Thái Anh Văn sẽ vẫn là lãnh đạo của đảo Đài Loan cho đến khi nhiệm kỳ thứ hai của bà kết thúc vào đầu năm 2024.

theo Tuổi Trẻ

Thời sự nóng trong tháng

Liên hệ

3F, No.8, Lane 71, Section 5, Zhongxiao East Road

Xinyi District

110 Taipei (Đài Bắc)

Đài Loan