Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm khu vực bị ngập sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka ở miền nam nước này. Kiev nói có thể thiệt hại hàng triệu tấn nông sản do nước ngập.

Có mặt tại Kherson ngày 8-6, ông Zelensky cho biết ông đang thảo luận nhiều vấn đề từ chiến sự tại khu vực bị ngập do vỡ đập Nova Kakhovka, di tản người dân cho đến hỗ trợ những vùng bị ảnh hưởng, khôi phục hệ sinh thái.

1 Ong Zelensky Den Khu Vuc Vo Dap Nova KakhovkaTổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có mặt tại Kherson ngày 8-6 để thăm khu vực bị ngập sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka – Ảnh: AFP

“Điều quan trọng là phải tính toán thiệt hại và phân bổ kinh phí để bồi thường cho những người dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa và có chương trình đền bù thiệt hại hoặc di dời các doanh nghiệp trong khu vực Kherson”, Hãng tin Reuters dẫn lời ông Zelensky nói.

Ngoài ra, ông cũng đến thăm nơi người dân đang được sơ tán và công bố video cho thấy ông gặp gỡ các quan chức địa phương, đến các vùng bị ngập. “Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ tính mạng và giúp đỡ mọi người nhiều nhất có thể. Tôi cảm ơn những người cứu hộ và tình nguyện viên! Tôi cảm ơn tất cả mọi người đã tham gia!”, ông Zelensky nói.

Ngày 6-6, đập thủy điện Nova Kakhovka ở Kherson, khu vực do Nga kiểm soát phần lớn, bị vỡ khiến nước tràn ra các khu vực dân cư ở hạ lưu. Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau làm vỡ đập.

Lãnh đạo chính quyền Ukaine ở Kherson, ông Oleksandr Prokudin, cho biết khoảng 600km2 của khu vực này đang chìm trong nước, 68% trong số đó nằm ở tả ngạn sông Dnieper do Nga kiểm soát. Tính đến sáng 8-6, mực nước trung bình lên tới 5,61m.

Ngày 8-6, Bộ Nông nghiệp Ukraine cảnh báo vụ vỡ đập Nova Kakhovka có thể gây thiệt hại hàng triệu tấn nông sản. “Không có nguồn nước thì không thể trồng rau. Ngũ cốc và hạt có dầu sẽ được trồng theo mô hình quảng canh với năng suất thấp”, cơ quan này cho biết.

Theo Ukraine, vụ vỡ đập làm ngập hàng chục ngàn ha đất nông nghiệp ở miền nam Ukraine, trong khi hơn 500.000 ha đất không được tưới tiêu biến thành “sa mạc”.

Nguồn: Tuoitre

Liên hệ

3F, No.8, Lane 71, Section 5, Zhongxiao East Road

Xinyi District

110 Taipei (Đài Bắc)

Đài Loan

Thời báo ĐÀI LOAN

Quy định & Thỏa thuận

Tìm bài